6 gợi ý để bạn duy trì trách nhiệm của người đứng đầu công ty

6 gợi ý để bạn duy trì trách nhiệm của người đứng đầu công ty

Các công ty khởi sự thường không có cấu trúc và thủ tục như các công ty đối tác lớn hơn. Việc tạo ra các cơ chế giúp bản thân bạn có trách nhiệm với tầm nhìn, các mục tiêu và chiến lược có thể là công thức quan trọng giúp doanh nghiệp của bạn thành công.

1. Tách biệt vai trò của CEO và chủ tịch hội đồng quản trị

Đây là một xu hướng đang phát triển tại các công ty nhà nước và ngày càng được coi là một cách để nuôi dưỡng sự quản lý tốt: Nếu một công ty có nhiều người đồng sáng lập, một người giữ vị trí CEO trong khi người kia giữ vai trò chủ tịch hội đồng quản trị.

Hoặc bạn có thể tìm một giám đốc độc lập, người có thể có quan điểm bên ngoài để giữ vai trò chủ tịch hội đồng quản trị.

2. Tuyển một ban cố vấn

Một ban cố vấn tốt cho công ty khởi sự sẽ đem lại những kỹ năng bổ trợ cho CEO và giúp nhà lãnh đạo ý thức được những điểm mù.

Khi làm việc thường xuyên với một ban cố vấn, bạn sẽ cam kết tiến lên phía trước trong mọi lĩnh vực của doanh nghiệp, mặc dù có thể chúng nằm ngoài vùng thoải mái của bạn. Vì vậy, hãy tuyển các thành viên cho ban cố vấn.

3. Gia nhập nhóm cố vấn đồng đẳng

Sẽ rất hữu ích nếu bạn có được ý kiến phản hồi từ những doanh nhân cũng đang vấp phải những khó khăn giống như bạn bằng cách tham gia nhóm cố vấn đồng đẳng. Tôi là một fan nhiệt tình của nhóm cố vấn đồng đẳng Netcito ở Washington, nhóm này họp mặt hằng tháng. Các doanh nhân cùng nghe và trả lời những vấn đề gai góc nhất của các đồng đẳng và cử ra một người có trách nhiệm đưa ra các bước giải quyết các vấn đề đó.

4. Tìm một huấn luyện viên cá nhân

Các huấn luyện viên cá nhân có thể giúp bạn đi đúng hướng trong việc giải quyết các vấn đề cá nhân và kinh doanh cụ thể có thể ảnh hưởng tới việc quản lý công ty khởi sự của bạn.

5. Viết riêng cam kết thực hiện các mục tiêu

Có rất nhiều lý do ganh đua khiến bạn không chia sẻ các mục tiêu của mình ra công chúng. Nhưng hằng năm ngồi lại một mình viết ra các mục tiêu của công ty trong 12 tháng kế tiếp là một việc làm tốt. Hoặc bạn tưởng tượng ra mình ở tương lai (khoảng 5 năm sau) viết một lá thư gửi cho bản thân bạn ở thời điểm hiện tại: Việc này có thể giúp bạn có trách nhiệm hơn với tầm nhìn lâu dài của bạn.

6. Tìm một nhà đầu tư mạo hiểm hoặc một nhà đầu tư thiên thần

Không phải mọi chủ doanh nghiệp đều sẵn sàng có nhà đầu tư, nhưng nếu công ty của bạn đã sẵn sàng cho điều này, thì bạn cần thực hiện một cách cẩn trọng vì nó có thể đi kèm với những mối ràng buộc và rủi ro.

Một đối tác đầu tư tồi có thể làm hỏng công ty bạn, còn một nhà đầu tư tốt có thể giúp doanh nghiệp của bạn phát triển thịnh vượng.

Theo khoinghiep.hoclamgiau.vn