Ý tưởng kinh doanh Salon/Spa

Ý tưởng kinh doanh Salon/Spa

Trong những trường hợp đặc biệt, các salon sẽ phải linh hoạt thời gian mở cửa – chẳng hạn mở cửa từ tờ mờ sáng hơn khi có cô dâu hẹn đến trang điểm sớm để kịp giờ cử hành hôn lễ.

Cách mở một Salon/Spa

Xã hội phát triển, cuộc sống ngày càng được nâng cao. Song bên cạnh đó, con người cũng phải đối mặt với những mặt trái của sự phát triển: khói bụi, ô nhiễm môi trường, công việc quá tải, áp lực kiếm tiền, vấn đề về sức khoẻ, tình cảm… làm cho chúng ta căng thẳng, mệt mỏi. Để lấy lại được sự cân bằng, đến và được chăm sóc, nghỉ ngơi thư giãn tại salon/spa là một biện pháp ngày càng được nhiều người lựa chọn.

Dưới đây là tất cả những gì bạn cần biết để mở một salon/spa mà bạn hằng mơ ước, từ những tiệm cắt tóc, quán matxa nhỏ cho đến những salon tóc thời trang và những spa cao cấp.

Bài này nói về cả salon và spa, tuy nhiên trong bài chúng tôi gọi chung cả hai loại hình là salon cho ngắn gọn, tránh phải lặp đi lặp lại “salon/spa”.

Phương án

Có ba phương án cho bạn lựa chọn khi mở một salon. Bạn có thể mở một salon nhượng quyền, theo đó bạn phải trả phí nhượng quyền để được sử dụng một thương hiệu đã có sẵn. Lợi ích của phương pháp này là bạn tận dụng được tên tuổi của nhà nhượng quyền và không phải mất quá nhiều công sức quảng bá cho salon mới của mình. Cách nữa là bạn mua lại salon của ai đó muốn thanh lý – do họ muốn nghỉ làm, muốn chuyển hướng kinh doanh khác hay bị phá sản (những chuyện thế này xảy ra như cơm bữa). Cuối cùng là đầu tư mở hẳn một salon mới và tin tưởng rằng với tài năng, sự chăm chỉ của mình, bạn sẽ thành công.

Ngoài ba phương án trên còn có một phương án nữa rất đáng nhắc đến vì nó khá phổ biến trong ngành kinh doanh thẩm mỹ. Đó là salon thuộc sở hữu của một hay nhiều người – thường chính là chủ nhà – nhưng lại cho một nhóm nhà tạo mẫu tóc hay nhân viên chăm sóc sắc đẹp thuê để làm việc. Hàng tháng, những người thuê salon phải trả cho chủ nhà một khoản tiền để sử dụng salon và các tài sản cố định như tủ đồ, ghế cắt tóc, giường gội….Còn đồ nghề (từ lô cuốn cho đến máy sấy), người thuê nhà phải tự lo. Họ cũng phải tự bố trí thời gian làm việc và làm việc trực tiếp với khách hàng.

Thời gian mở cửa

Bạn phải thật cân nhắc thời gian mở cửa để làm sao đón được càng nhiều khách hàng tốt. Một salon thông thường sẽ mở cửa tất cả các ngày trong tuần và một số ngày lễ tết. Thậm chí giờ mở cửa có thể phải kéo dài hơn vào những dịp cao điểm. Việc các salon phải mở cửa vào ngày cuối tuần là một điều bắt buộc (dù thời gian mở cửa có thể rút ngắn so với các ngày khác vì đây là khoảng thời gian duy nhất các bà mẹ bận rộn mới có thời gian chăm sóc bản thân.

Vào ngày thường, các salon tóc ở những khu vực trung tâm hay mở cửa từ 10h00 sáng đến 9h00 tối còn những nơi ít người hơn là từ 10h00 sáng đến 6h00 chiều. Chủ nhật và các ngày lễ thì thời gian mở cửa có thể chỉ đến 5h chiều. Giờ nghỉ trưa và cuối giờ chiều thường là những lúc cao điểm nhất của các salon.

Theo khoinghiep.hoclamgiau.vn